5 cách khắc phục sự thiếu tự tin

Thứ Năm, 22/10/2015, 22:37 GMT+7

Cuộc sống muôn màu đang chờ đợi bạn ở phía trước. Sẽ không có cơ hội nào dành cho người thiếu tự tin. Đã đến lúc bạn thể hiện bản lĩnh của mình!
Nếu bạn thuộc tuýp người rụt rè, nhút nhát, việc trở thành một người tự tin quả thực không hề dễ dàng. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kiểu tính cách này. Vì vậỵ, việc đầu tiên bạn nên làm là xác định nguyên nhân dẫn đến sự thiếu tự tin của mình.
1. Trắc nghiệm vui cho mình

Bạn có yêu thích những trò chơi trắc nghiệm trên báo chí? Chỉ cần một chiếc bút và việc duy nhất bạn phải làm là đánh dấu những ô lựa chọn rồi hồi hộp chờ đợi kết quả. Cảm giác thú vị khi được đọc những nhận xét về bản thân sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Hãy coi việc tìm ra những điểm yếu của mình giống như một trò chơi trắc nghiệm nhỏ. Bạn tự đưa ra những câu hỏi cùng với những đáp án.
Bạn không trả lời được câu hỏi đó vì: a) Bạn không biết b) Bạn biết nhưng sợ sai nên không dám nói c) Ôi dào! Thế nào người ta cũng giải thích mà. Đâu cần phải nhọc công suy nghĩ chứ!…

Tình huống càng cụ thể, đáp án đưa ra càng xác thực, bạn càng có nhiều cơ hội để khám phá nguyên nhân sâu xa của sự thiếu tự tin đã khiến bạn bấy lâu nay chìm khuất trong thế giới muôn màu này.

2. Không có gì là không thể!

Khi bạn đã tìm thấy nguyên nhân cho sự thiếu tự tin của mình, hãy đặt câu hỏi trong những trường hợp bạn đã liệt kê, bạn có thể làm tốt hơn bằng cách nào? Đôi khi, chúng ta vì quá vội vàng đã không nhận thấy một lời khen hay một sự ủng hộ từ bạn bè, từ đồng nghiệp có ý nghĩa đến thế nào đối với chúng ta.
Không phải là điều hay nếu bạn cứ tập trung vào việc bộ sưu tập của bạn thiếu vắng những thành tích chói lọi hay sự thừa nhận rộng rãi của mọi người. Hãy chỉ nhớ đến lời khen sếp dành cho bạn vì hoàn thành công việc đúng thời hạn hay vị trí hiện tại của bạn trong công ty so với những ngày đầu còn bỡ ngỡ.

Bạn đã cố gắng rất nhiều và những việc bạn làm được có thể không có nghĩa lý gì với người khác nhưng lại là thành công đối với bạn.

3. Không bao giờ so sánh mình với người khác!

Sẽ thật dễ dàng để cảm thấy tự ti nếu bạn liên tục so sánh mình với những người xung quanh. Cậu ấy thật đáng yêu và được nhiều người hâm mộ, còn mình chỉ là một người bình thường. Chỉ có một người tài năng như thế mới có thể phát biểu những điều sâu sắc, còn mình thì không bao giờ làm được.
Bạn là một người bình thường nhưng bạn vẫn có một điểm đặc biệt nào đó khác mọi người. Có thể bạn không xinh đẹp, có thể bạn không có tài ăn nói có duyên như người khác…nhưng bạn biết cảm nhận vẻ đẹp của một buổi sớm mai trong lành, bạn biết cảm thương khi nhìn những gánh hàng rong liêu xiêu qua phố vắng…

Hãy trân trọng những điểm đặc biệt đó trong con người mình. Vì bạn là một người đặc biệt, bạn không giống mọi người!

4. Điểm mạnh của tôi là…

Sự thiếu tự tin của bạn bắt nguồn từ những khiếm khuyết, những nhược điểm mà bạn lo sợ không bao giờ có thể khắc phục được. Hãy thừa nhận rằng ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu. Điều quan trọng là bạn biết cách tận dụng những lợi thế của mình.

Hãy làm những bông hoa giấy nhiều màu sắc và dùng những chiếc bút màu viết lên đó những điểm tốt của chính mình. Tôi có thể cười rất tươi. Tôi có thể gấp 1000 con hạc giấy trong thời gian nhanh nhất. Tôi biết cách trồng hoa hồng…

Những bông hoa rực rỡ chính là những sắc màu riêng mà bạn rất không nên giấu kín. Hãy đưa chúng ra dưới ánh mặt trời để chúng tỏa sáng đầy sức sống.

5. Tôi là một người tự tin!

Nếu điểm mạnh của bạn được tượng trưng bằng những màu sắc tươi sáng, tại sao không liệt kê điểm yếu của mình trên những tờ giấy màu tối hơn? Và mỗi lần bạn phải đối mặt với một chuyện bạn có thể làm tốt hơn, hãy bỏ đi một bông hoa màu tối.

Khi những sắc tối nhạt dần trong vườn hoa rực rỡ của riêng bạn, bạn hoàn toàn có thể mỉm cười, ngẩng cao đầu và nói: “Tôi rất tự tin!”

5 cách khắc phục sự thiếu tự tin

Xem thêm: http://banghieuhopden.com/cung-mua-hang-hoa.html

Xem thêm: Lời khuyên mua hàng

Tags: thiếu tự tin, gioa tiếp, khắc phục, rèn luyện
TungGiay.com / Sống thăng tiến
No avatar
Đăng bởi minhthien
Tham gia 04/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 100/100
Tags: thiếu tự tin, gioa tiếp, khắc phục, rèn luyện
TungGiay.com / Sống thăng tiến